Safe Haven Asset คืออะไร? วิธีการซื้อขายกับ Exness

Safe Haven Asset คืออะไร? วิธีการซื้อขายกับ Exness
นักลงทุนใช้สินทรัพย์ปลอดภัยเพื่อ จำกัด การเปิดเผยในช่วงเวลาที่ตลาดไม่มีเสถียรภาพ หากผู้ค้าระบุว่าสินทรัพย์ใดมีแนวโน้มที่จะแข็งค่าในขณะที่คนอื่น ๆ ลดลงพวกเขาสามารถเตรียมตัวสำหรับการเคลื่อนไหวของตลาดได้


สินทรัพย์ปลอดภัยคืออะไร?

สินทรัพย์ปลอดภัยคือเครื่องมือทางการเงินที่คาดว่าจะคงไว้หรือแม้กระทั่งได้รับมูลค่าในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ สินทรัพย์เหล่านี้ไม่มีความสัมพันธ์หรือมีความสัมพันธ์เชิงลบกับเศรษฐกิจโดยรวมซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถชื่นชมได้ในกรณีที่ตลาดเกิดความผิดพลาด

มีลักษณะบางอย่างที่สินทรัพย์มักมีที่นำไปสู่ชื่อเสียงในฐานะที่หลบภัยซึ่งรวมถึง:
 • สภาพคล่อง : สินทรัพย์จะต้องเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่ายตลอดเวลา
 • ฟังก์ชั่นการใช้งาน : สินทรัพย์ต้องมีการใช้งานที่จะตอบสนองความต้องการในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง
 • อุปทานที่ จำกัด : การเติบโตของอุปทานไม่ควรเกินกว่าอุปสงค์
 • ความต้องการที่แน่นอน:สินทรัพย์ไม่น่าจะถูกแทนที่หรือล้าสมัย
 • ความถาวร:เนื้อหาไม่ควรสลายตัวหรือเน่าเปื่อยเมื่อเวลาผ่านไป

ไม่ใช่ที่หลบภัยทุกแห่งจะมีลักษณะเหล่านี้ทั้งหมดดังนั้นนักลงทุนจึงต้องตัดสินใจเกี่ยวกับที่หลบภัยที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบรรยากาศทางเศรษฐกิจ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าสิ่งที่ทำให้เป็นที่หลบภัยที่ดีสำหรับการตกต่ำของตลาดหนึ่งอาจไม่แสดงผลลัพธ์เดียวกันในอีกตลาดหนึ่งดังนั้นนักลงทุนต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องการที่จะได้รับจากการใช้การลงทุนที่ปลอดภัย


วิธีการซื้อขายสินทรัพย์ปลอดภัย

การตกต่ำของตลาดเป็นส่วนหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของวัฏจักรของตลาดซึ่งหมายความว่านักลงทุนจะได้รับประโยชน์สูงสุดในการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับพวกเขาให้มากที่สุด

ในช่วงวิกฤตการเงินสินทรัพย์ที่ถูกมองว่าเป็นที่หลบภัยมีแนวโน้มที่จะทำได้ดีกว่าตลาดส่วนใหญ่ แม้ว่าที่หลบภัยจะถูกใช้โดยนักลงทุนเพื่อปกป้องมูลค่าของพอร์ตการลงทุนเป็นหลัก แต่สิ่งสำคัญสำหรับผู้ค้าที่จะสามารถระบุสินทรัพย์ที่ปลอดภัยได้และใช้ความเข้าใจนี้เพื่อคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคาและใช้กลยุทธ์ของตนเอง

ตัวอย่างเช่นการย้ายออกจากสินทรัพย์ที่ 'เสี่ยงกว่า' อาจทำให้ราคาในตลาดลดลงอย่างกะทันหันเนื่องจากนักลงทุนแห่กันไปยังที่หลบภัยซึ่งหมายความว่าคุณอาจพิจารณาออกจากสถานะ Long หรือระยะสั้น แต่ถ้าคุณมั่นใจว่าคุณสามารถระบุสถานที่ปลอดภัยได้ในขณะนี้ก็มีโอกาสที่จะทำกำไรจากราคาที่เพิ่มขึ้น

ไม่มีวิธีที่ชัดเจนในการแลกเปลี่ยนรูปแบบของสินทรัพย์ปลอดภัยเนื่องจากทั้งหมดขึ้นอยู่กับแรงจูงใจของคุณ แต่ไม่ว่าคุณจะต้องการใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคาหรือปรับตำแหน่งของตัวเองเพื่อป้องกันตัวเองจากราคาที่ลดลงสิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจกับความเชื่อมั่นของตลาดที่เกิดขึ้นโดยรอบที่ปลอดภัย

ตัวอย่างของสินทรัพย์ปลอดภัย

สถานที่ปลอดภัยยอดนิยมสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องติดตามแนวโน้มการลงทุน อย่างไรก็ตามมีสถานที่ปลอดภัยบางแห่งที่ยังคงเป็นรายการโปรดตลอดหลายปีที่ผ่านมา ได้แก่ :
 • ทอง
 • พันธบัตรรัฐบาล
 • ดอลลาร์สหรัฐ
 • เงินเยนของญี่ปุ่น
 • ฟรังก์สวิส
 • หุ้นป้องกัน


ทอง

เมื่อผู้คนนึกถึงสถานที่ปลอดภัยพวกเขามักจะนึกถึงทองคำ ในฐานะที่เป็นสินค้าทางกายภาพราคาทองคำมักไม่ได้รับอิทธิพลจากการตัดสินใจของธนาคารกลางเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยและต่างจากสกุลเงินกระดาษอุปทานของมันไม่สามารถควบคุมได้ด้วยการกระทำเช่นการพิมพ์

บางทีตัวอย่างที่แข็งแกร่งที่สุดของทองคำในฐานะที่หลบภัยคือหลังจากวิกฤตการเงินโลกปี 2008 การไหลเข้าของการลงทุนทำให้ราคาทองคำเพิ่มขึ้นเกือบ 24% ในช่วงปี 2552 เพียงอย่างเดียวและยังคงเป็นทิศทางที่สูงขึ้นนี้ไปจนถึงปี 2554
Safe Haven Asset คืออะไร? วิธีการซื้อขายกับ Exness

หลายคนมองว่าการตัดสินใจซื้อทองคำเป็นพฤติกรรมที่มีอคติโดยพิจารณาจากประวัติของทองคำในการสนับสนุนสกุลเงินและเป็นแหล่งเก็บมูลค่า ทฤษฎีดังกล่าวกล่าวว่าเนื่องจากในอดีตได้รับการพิจารณาว่าทองคำเป็นที่หลบภัยเมื่อมีสัญญาณของการล่มสลายของตลาดอย่างมีนัยสำคัญนักลงทุนจึงจับกลุ่มไปที่โลหะมีค่า ทองคำเป็นที่หลบภัยได้กลายเป็นคำทำนายที่ตอบสนองตนเอง


พันธบัตรรัฐบาล

พันธบัตรรัฐบาลเป็นตราสารหนี้ที่มีเงื่อนไขว่า "ฉันเป็นหนี้คุณ" จากรัฐบาลซึ่งมีการจ่ายดอกเบี้ยเป็นระยะ - ตั๋วเงินคลังและธนบัตรเป็นพันธบัตรประเภทหนึ่ง ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือระยะเวลาก่อนที่คุณจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ตั๋วเงินคลังมีอายุหนึ่งปีหรือน้อยกว่าในขณะที่พันธบัตรซื้อคืนอาจมีระยะเวลาครบกำหนด 10 ปีขึ้นไป

นักลงทุนมีแนวโน้มที่จะมีความเชื่อมั่นมากขึ้นในพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาลของประเทศที่พัฒนาแล้วซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดคือตั๋วเงินคลังของสหรัฐฯ สถานะของพวกเขาในฐานะที่หลบภัยขึ้นอยู่กับสถานะเครดิตของรัฐบาลสหรัฐและคุณภาพของรายได้ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ด้วยรายได้ที่มั่นคงหลังสินทรัพย์นักลงทุนจึงถือว่าพันธบัตรรัฐบาลเป็นที่หลบภัยที่ปราศจากความเสี่ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากสิ่งที่ลงทุนจะได้รับการชำระคืนเต็มจำนวนเมื่อใบเรียกเก็บเงินครบกำหนด

ตัวอย่างเช่นในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 หุ้นร่วงลงเนื่องจากผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มสูงขึ้นและส่งผลกระทบต่อนักลงทุนที่วิ่งไปยังพันธบัตรกระทรวงการคลังของสหรัฐฯในฐานะที่หลบภัย

ดอลลาร์สหรัฐ

เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้วที่เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นหนึ่งในแหล่งหลบภัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ มันแสดงลักษณะที่ปลอดภัยหลายประการ - ที่สำคัญที่สุดคือสกุลเงินที่มีสภาพคล่องมากที่สุดในตลาดฟอเร็กซ์

ความเชื่อมั่นในเงินดอลลาร์สหรัฐนี้มาจากข้อตกลง Bretton Woods ปี 1944 ซึ่งนำระบบสกุลเงินคงที่และทำให้ดอลลาร์เป็นสกุลเงินสำรองหลักของโลก แม้ว่าระบบนี้จะถูกยกเลิกไปแล้ว แต่เงินดอลลาร์สหรัฐก็ยังคงอยู่ในสถานะที่ปลอดภัยเพราะเป็นตัวแทนของเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แม้ว่าหลายคนคิดว่าสถานะของดอลลาร์ในฐานะที่หลบภัยจะได้รับความเสียหายจากความผันผวนที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกิดจากการเมืองที่ขัดแย้งกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯ แต่ดูเหมือนว่าจะยังคงได้รับประโยชน์จากกระแสที่ปลอดภัย ตัวอย่างเช่นแม้ว่าความตึงเครียดทางการค้าจะทำให้เกิดความผันผวนในตลาดหุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์ แต่ดัชนีดอลลาร์สหรัฐก็เพิ่มขึ้น 5.29% ระหว่างเดือนมกราคมถึงสิงหาคม 2018
Safe Haven Asset คืออะไร? วิธีการซื้อขายกับ Exness


เงินเยนของญี่ปุ่น

เงินเยนของญี่ปุ่นถือเป็นแหล่งหลบภัยเนื่องจากมักจะแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อหุ้นสหรัฐและพันธบัตรรัฐบาลมีความผันผวน

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เศรษฐกิจของญี่ปุ่นได้รับการปรับโครงสร้างใหม่ซึ่งทำให้สามารถปรับโครงสร้างให้เข้ากับเศรษฐกิจโลกอื่น ๆ ธนาคารแห่งญี่ปุ่น (BoJ) ได้รับความเคารพอย่างสูงและเงินเยนได้รับการยอมรับให้เป็นสกุลเงินหลักของโลก แม้จะมีการแทรกแซงจากรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง แต่สภาพคล่องของเงินเยนยังคงดึงดูดนักลงทุนในช่วงเวลาที่มีปัญหาทางการเงิน

เงินเยนได้รับชื่อเสียงในฐานะแหล่งหลบภัยเนื่องจากญี่ปุ่นเกินดุลการค้าสูงเมื่อเทียบกับหนี้ของตน มูลค่าของสินทรัพย์ต่างประเทศที่ถือโดยนักลงทุนชาวญี่ปุ่นนั้นสูงกว่าสินทรัพย์ของญี่ปุ่นที่นักลงทุนต่างชาติเป็นหนี้ซึ่งหมายความว่าเมื่อตลาด 'ปิดความเสี่ยง' เงินจะเคลื่อนออกจากสกุลเงินอื่นและกลับเข้าสู่ตลาดในประเทศซึ่งจะทำให้เงินเยนแข็งค่าขึ้น

อีกส่วนหนึ่งของเหตุผลที่เงินเยนยังคงทำหน้าที่เป็นที่หลบภัยในช่วงที่ตลาดปั่นป่วนเพราะทุกคนเชื่อว่าเป็นเช่นนั้น ในทำนองเดียวกันกับทองคำกลายเป็นคำทำนายที่ตอบสนองตนเอง


ฟรังก์สวิส

จากการศึกษาของ Deutsche Bundesbank ธนาคารกลางของเยอรมนีพบว่าฟรังก์สวิสมักแข็งค่าขึ้นเมื่อตลาดหุ้นทั่วโลกมีสัญญาณของความเครียดทางการเงิน

สาเหตุทั่วไปที่นักลงทุนนิยมให้ฟรังก์สวิสเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัย ได้แก่ ความเป็นกลางทางการเมืองของรัฐบาลสวิสเศรษฐกิจสวิสที่แข็งแกร่งและภาคการธนาคารที่พัฒนาแล้ว

ความเป็นอิสระของประเทศจากสหภาพยุโรปยังทำให้ที่นี่เป็นแหล่งเงินทุนที่ได้รับความนิยมในช่วงสถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจที่เป็นลบ ในความเป็นจริงในช่วงวิกฤตยูโรโซนมีเงินไหลเข้าสู่ฟรังก์จำนวนมากจนธนาคารกลางสวิสได้แนะนำการตรึงสกุลเงินชั่วคราวเทียบกับยูโรเพื่อพยายามทำให้สกุลเงินในประเทศของตนอ่อนค่าลง

หุ้นป้องกัน

นักลงทุนที่ต้องการจัดการความเสี่ยงในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำก็สามารถเลือกที่จะหันไปหาหุ้นที่มีการป้องกันได้เนื่องจากพวกเขามักจะทำผลงานได้ดีกว่าตลาดหุ้นในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอย

หุ้นป้องกันอธิบายถึงหุ้นของ บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาสินค้าและบริการเช่นสาธารณูปโภควัตถุดิบสำหรับผู้บริโภคอาหารและเครื่องดื่มและการดูแลสุขภาพ ถือเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะยังคงมีเสถียรภาพเนื่องจากความต้องการผลิตภัณฑ์ของตนอย่างต่อเนื่องแม้ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่มั่นคง

หุ้นป้องกันไม่ควรสับสนกับ 'หุ้นป้องกัน' ซึ่งอ้างถึงผู้ผลิตอาวุธและอื่น ๆ ในการค้าอาวุธ
Thank you for rating.
ตอบความคิดเห็น ยกเลิกการตอบ
กรุณากรอกชื่อของคุณ!
กรุณาใส่ที่อยู่อีเมลที่ถูกต้อง!
กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
จำเป็นต้องมีฟิลด์ g-recaptcha!

ทิ้งข้อความไว้

กรุณากรอกชื่อของคุณ!
กรุณาใส่ที่อยู่อีเมลที่ถูกต้อง!
กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
จำเป็นต้องมีฟิลด์ g-recaptcha!