สินทรัพย์ Safe Haven คืออะไร? วิธีแลกเปลี่ยนกับ Exness

สินทรัพย์ Safe Haven คืออะไร? วิธีแลกเปลี่ยนกับ Exness
นักลงทุนใช้สินทรัพย์ที่ปลอดภัยเพื่อจำกัดความเสี่ยงในช่วงเวลาที่ตลาดไม่มีเสถียรภาพ หากนักเทรดระบุได้ว่าสินทรัพย์ใดมีแนวโน้มที่จะแข็งค่าในขณะที่สินทรัพย์อื่นๆ ลดลง พวกเขาสามารถเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเคลื่อนไหวของตลาด


สินทรัพย์ที่ปลอดภัยคืออะไร?

สินทรัพย์ที่ปลอดภัยคือตราสารทางการเงินที่คาดว่าจะรักษาหรือเพิ่มมูลค่าในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ สินทรัพย์เหล่านี้ไม่มีความสัมพันธ์หรือสัมพันธ์เชิงลบกับเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งหมายความว่าสินทรัพย์เหล่านี้สามารถแข็งค่าได้ในกรณีที่ตลาดตกต่ำ

มีลักษณะบางอย่างที่สินทรัพย์มักมีส่วนทำให้ชื่อเสียงของพวกเขาเป็นที่หลบภัย ซึ่งรวมถึง:
 • สภาพคล่อง : สินทรัพย์ต้องสามารถแปลงเป็นเงินสดได้ง่ายทุกเมื่อ
 • ฟังก์ชันการทำงาน : สินทรัพย์จำเป็นต้องมีการใช้งานที่ต่อเนื่องตามความต้องการในระยะยาว
 • อุปทานจำกัด : การเติบโตของอุปทานไม่ควรเกินความต้องการ
 • ความแน่นอนของความต้องการ:สินทรัพย์ไม่น่าจะถูกแทนที่หรือล้าสมัย
 • ความ คงทนถาวร:ทรัพย์สินไม่ควรเสื่อมสลายหรือเน่าเปื่อยไปตามกาลเวลา

ไม่ใช่ทุกสถานที่ปลอดภัยที่จะมีลักษณะเหล่านี้ทั้งหมด ดังนั้นนักลงทุนจึงต้องตัดสินใจเกี่ยวกับสถานที่ปลอดภัยที่เหมาะสมที่สุดสำหรับภาวะเศรษฐกิจ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าสิ่งที่ทำให้แหล่งหลบภัยที่ดีสำหรับการชะลอตัวของตลาดหนึ่งอาจไม่แสดงผลเหมือนกันในอีกแห่ง ดังนั้นนักลงทุนจึงต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากำลังมองหาที่จะได้รับจากการลงทุนที่ปลอดภัย


วิธีแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

การชะลอตัวของตลาดเป็นส่วนหนึ่งของวัฏจักรของตลาดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหมายความว่าเป็นผลประโยชน์สูงสุดของนักลงทุนในการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับสิ่งเหล่านี้ให้มากที่สุด

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตการเงิน สินทรัพย์ที่ถูกมองว่าเป็นที่หลบภัยมักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าตลาดส่วนใหญ่ แม้ว่านักลงทุนจะใช้ Safe Haven เป็นหลักในการปกป้องมูลค่าของพอร์ตโฟลิโอของตน แต่สิ่งสำคัญคือผู้ค้าจะต้องสามารถระบุสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและใช้ความเข้าใจนี้เพื่อคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคาและใช้กลยุทธ์ของตนเอง

ตัวอย่างเช่น การย้ายออกจากสินทรัพย์ที่ 'เสี่ยงกว่า' อาจทำให้ราคาในตลาดลดลงอย่างกะทันหัน เนื่องจากนักลงทุนแห่กันไปที่แหล่งหลบภัย ซึ่งหมายความว่าคุณอาจพิจารณาออกจากสถานะซื้อหรือขาย แต่ถ้าคุณมั่นใจว่าคุณสามารถระบุจุดหลบภัยในช่วงเวลานั้นได้ ก็มีโอกาสที่จะได้กำไรจากราคาที่สูงขึ้น

ไม่มีวิธีที่ชัดเจนในการแลกเปลี่ยนรูปแบบของสินทรัพย์ที่ปลอดภัย เนื่องจากทั้งหมดขึ้นอยู่กับแรงจูงใจของคุณ แต่ไม่ว่าคุณจะต้องการใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคาหรือปรับตำแหน่งของตัวเองเพื่อป้องกันตัวเองจากการลดลงของราคา สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจอารมณ์ตลาดที่เกิดขึ้นรอบ ๆ พื้นที่ปลอดภัย

ตัวอย่างของสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

สถานที่หลบภัยยอดนิยมสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นการติดตามแนวโน้มการลงทุนจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่างไรก็ตาม มีที่หลบภัยไม่กี่แห่งที่ยังคงเป็นที่ชื่นชอบตลอดหลายปีที่ผ่านมา ได้แก่:
 • ทอง
 • พันธบัตรรัฐบาล
 • ดอลลาร์สหรัฐ
 • เยนญี่ปุ่น
 • ฟรังก์สวิส
 • หุ้นป้องกัน


ทอง

เมื่อผู้คนนึกถึงแหล่งหลบภัย พวกเขามักจะนึกถึงทองคำเป็นส่วนใหญ่ ในฐานะที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ราคาทองคำมักไม่ได้รับอิทธิพลจากการตัดสินใจของธนาคารกลางเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย และไม่เหมือนกับสกุลเงินกระดาษ อุปทานของทองคำไม่สามารถถูกควบคุมโดยการกระทำต่างๆ เช่น การพิมพ์

บางทีตัวอย่างที่แข็งแกร่งที่สุดของทองคำในฐานะแหล่งหลบภัยคือหลังจากวิกฤตการเงินโลกในปี 2551 การไหลเข้าของการลงทุนทำให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นเกือบ 24% ในช่วงปี 2009 เพียงปีเดียว และยังคงเป็นขาขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2011
สินทรัพย์ Safe Haven คืออะไร? วิธีแลกเปลี่ยนกับ Exness

หลายคนมองว่าการตัดสินใจซื้อทองคำเป็นพฤติกรรมที่มีอคติ โดยพิจารณาจากประวัติของทองคำที่สนับสนุนสกุลเงินและเป็นตัวเก็บมูลค่า ทฤษฎีกล่าวว่าเนื่องจากในอดีตทองคำได้รับการพิจารณาว่าเป็นสวรรค์ที่ปลอดภัย เมื่อมีสัญญาณของการล่มสลายของตลาดอย่างมีนัยสำคัญ นักลงทุนจึงแห่กันไปที่โลหะมีค่า ทองคำในฐานะแหล่งหลบภัยได้กลายเป็นคำทำนายที่สมหวังในตัวเอง


พันธบัตรรัฐบาล

พันธบัตรรัฐบาลโดยพื้นฐานแล้วมีระยะเวลาคงที่ 'ฉันเป็นหนี้คุณ' จากรัฐบาล ซึ่งมีการจ่ายดอกเบี้ยเป็นงวด ตั๋วเงินคลังและตั๋วเงินคลังเป็นพันธบัตรประเภทหนึ่ง ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือระยะเวลาก่อนที่คุณจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ตั๋วเงินคลังมีอายุครบหนึ่งปีหรือน้อยกว่า ในขณะที่พันธบัตรรัฐบาลมีอายุ 10 ปีขึ้นไป

นักลงทุนมักจะมีความมั่นใจมากขึ้นในพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาลของประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดคือตั๋วเงินคลังของสหรัฐฯ สถานะของพวกเขาในฐานะแหล่งหลบภัยขึ้นอยู่กับสถานะเครดิตของรัฐบาลสหรัฐฯ และรายได้คุณภาพสูงในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยรายได้ที่มั่นคงเบื้องหลังสินทรัพย์ นักลงทุนจึงพิจารณาว่าพันธบัตรรัฐบาลเป็นที่หลบภัยที่ปราศจากความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะอะไรก็ตามที่ลงทุนไปจะได้รับการชำระคืนเต็มจำนวนเมื่อตั๋วเงินครบกำหนด

ตัวอย่างเช่น ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 หุ้นร่วงลงเนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มขึ้น และส่งนักลงทุนไปยังพันธบัตรกระทรวงการคลังสหรัฐฯ

ดอลลาร์สหรัฐ

กว่า 50 ปีที่เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นหนึ่งในแหล่งหลบภัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ มันแสดงให้เห็นถึงลักษณะที่ปลอดภัยหลายประการ – ที่สำคัญที่สุดคือมันเป็นสกุลเงินที่มีสภาพคล่องมากที่สุดในตลาดฟอเร็กซ์

ความเชื่อมั่นในเงินดอลลาร์สหรัฐนี้มาจากข้อตกลง Bretton Woods ในปี 1944 ซึ่งแนะนำระบบสกุลเงินคงที่และทำให้เงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินสำรองหลักของโลก แม้ว่าระบบนี้จะถูกยกเลิกไปแล้ว แต่เงินดอลลาร์สหรัฐก็ยังคงอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยเพราะเป็นตัวแทนของระบบเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แม้ว่าหลายคนคิดว่าสถานะของเงินดอลลาร์ในฐานะแหล่งหลบภัยน่าจะได้รับความเสียหายจากความผันผวนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเกิดจากการขัดแย้งทางการเมืองของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แต่ดูเหมือนว่าเงินดอลลาร์ยังคงได้รับประโยชน์จากกระแสการหลบภัย ตัวอย่างเช่น แม้ว่าความตึงเครียดทางการค้าทำให้เกิดความผันผวนในตลาดหุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์ แต่ดัชนีดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้น 5.29% ระหว่างเดือนมกราคมถึงสิงหาคม 2018
สินทรัพย์ Safe Haven คืออะไร? วิธีแลกเปลี่ยนกับ Exness


เยนญี่ปุ่น

เงินเยนของญี่ปุ่นถือเป็นแหล่งหลบภัยเนื่องจากมักจะแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อหุ้นและพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐฯ ประสบกับความผันผวน

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เศรษฐกิจญี่ปุ่นได้รับการปรับโครงสร้างใหม่ ซึ่งทำให้สามารถตามทันเศรษฐกิจโลกอื่นๆ ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BoJ) ได้รับความเคารพอย่างสูงและเงินเยนได้รับการจัดตั้งขึ้นเป็นสกุลเงินหลักของโลก แม้จะมีการแทรกแซงจากรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง แต่สภาพคล่องของเงินเยนยังคงดึงดูดนักลงทุนได้อย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่ประสบปัญหาทางการเงิน

เงินเยนได้รับชื่อเสียงในฐานะแหล่งหลบภัยเนื่องจากการเกินดุลการค้าของญี่ปุ่นที่สูงเมื่อเทียบกับหนี้สิน มูลค่าของสินทรัพย์ต่างประเทศที่ถือโดยนักลงทุนชาวญี่ปุ่นนั้นสูงกว่าสินทรัพย์ของญี่ปุ่นที่เป็นของนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งหมายความว่าเมื่อตลาดกลายเป็น 'ความเสี่ยง' เงินจะเคลื่อนออกจากสกุลเงินอื่นและกลับเข้าสู่ตลาดในประเทศ ซึ่งจะทำให้เงินเยนแข็งค่าขึ้น

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่เงินเยนยังคงทำหน้าที่เป็นที่หลบภัยในช่วงที่ตลาดผันผวน เป็นเพราะทุกคนเชื่อว่าเงินเยนเป็นเช่นนั้น ในทำนองเดียวกันกับทองคำ มันได้กลายเป็นคำทำนายที่เติมเต็มในตัวเอง


ฟรังก์สวิส

การศึกษาของธนาคารกลางเยอรมนี Deutsche Bundesbank พบว่าเงินฟรังก์สวิสมักจะแข็งค่าขึ้นเมื่อตลาดหุ้นทั่วโลกแสดงสัญญาณของความเครียดทางการเงิน

เหตุผลทั่วไปที่นักลงทุนนิยมฟรังก์สวิสเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัย ได้แก่ ความเป็นกลางทางการเมืองของรัฐบาลสวิส เศรษฐกิจสวิสที่แข็งแกร่ง และภาคการธนาคารที่พัฒนาแล้ว

การที่ประเทศนี้ได้รับเอกราชจากสหภาพยุโรปยังทำให้ประเทศนี้กลายเป็นแหล่งหลบภัยยอดนิยมสำหรับเมืองหลวงในช่วงสถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจที่เป็นลบ ในความเป็นจริง ในช่วงวิกฤตยูโรโซน เงินจำนวนมากไหลเข้าสู่ฟรังก์จนธนาคารกลางสวิสแนะนำสกุลเงินชั่วคราวกับยูโรเพื่อพยายามทำให้สกุลเงินในประเทศอ่อนค่าลง

หุ้นป้องกัน

นักลงทุนที่ต้องการจัดการความเสี่ยงในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำยังสามารถเลือกที่จะหันไปหาหุ้นแนวรับได้ เนื่องจากพวกมันมักจะทำผลงานได้ดีกว่าตลาดหุ้นในวงกว้างในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอย

หุ้นป้องกัน (defenseive stocks) อธิบายถึงหุ้นของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาสินค้าและบริการ เช่น สาธารณูปโภค สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม และการดูแลสุขภาพ สินทรัพย์เหล่านี้ถือเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะยังคงมีเสถียรภาพเนื่องจากความต้องการผลิตภัณฑ์ของตนอย่างต่อเนื่อง แม้ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่มีเสถียรภาพ

หุ้นป้องกันไม่ควรสับสนกับ 'หุ้นป้องกัน' ซึ่งหมายถึงผู้ผลิตอาวุธและอื่น ๆ ในการค้าอาวุธ
Thank you for rating.
ตอบความคิดเห็น ยกเลิกการตอบ
กรุณากรอกชื่อของคุณ!
กรุณาใส่ที่อยู่อีเมลที่ถูกต้อง!
กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
จำเป็นต้องมีฟิลด์ g-recaptcha!
ทิ้งข้อความไว้
กรุณากรอกชื่อของคุณ!
กรุณาใส่ที่อยู่อีเมลที่ถูกต้อง!
กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
จำเป็นต้องมีฟิลด์ g-recaptcha!